Hội kỷ lục gia Việt Nam vừa công bố sáu món ăn của Quảng Nam vào Top 100 món ăn đặc sản; đặc sản quà tặng Việt Nam.
Ba món ăn được xếp vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2020 - 2021 gồm, mì Quảng, bê thui Cầu Mống và cơm gà Hội An. Trên ảnh là mì Quảng có hương vị riêng biệt. Một tô có rau sống đủ loại, tiếp đến là mì sợi và chan nước, sau đó thêm hành và ngò lá xanh, đậu phộng rải đều. Nước lèo có độ đậm đặc của tôm giã nhuyễn và những nguyên liệu đặc trưng vừa đủ độ béo, đậm, ngọt. Ảnh: Má Lúm
Bê thui Cầu Mống nổi tiếng nửa thế kỷ tại tỉnh Quảng Nam. Bê thui Cầu Mống ngon bởi ở vùng đất Gò Nổi, Cầu Mống (huyện Điện Bàn) cỏ cây xanh tốt, những đàn bò ăn no tắm mát và sinh sản rất nhanh. Khi thui bê bằng lửa than thì phải canh sao cho vừa lửa, quay trở đều con bê để thịt bên trong chín mềm và ngọt, da bên ngoài vàng ửng thì thịt ăn sẽ giòn và ngon. Ăn kèm không thể thiếu chén nước chấm, rau sống và bánh tráng cuốn. Ảnh: Serena Huyen Le
Cơm gà Hội An có đặc trưng là hạt cơm khô, rời, không bị bở. Gà luộc chín tới, lọc lấy thịt, xé phay và bóp gỏi cùng hành tây, hành phi, muối, chanh, rau răm. Những quán cơm gà lâu năm được lòng thực khách đều mang tên các bà các mẹ, như cơm gà Buội, bà Thuận, bà Nga, bà Lắm... Ảnh: Di Vỹ
Ba món ăn, gồm mực cơm biển ngang, phở sắn Đồng Phú và gà tre Đèo Le lọt vào Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam 2020 - 2021. Trong đó, mực cơm biển ngang chủ yếu được ngư dân đánh bắt gần bờ ở vùng biển Điện Bàn, Hội An, Duy Xuyên, Thăng Bình. Mực chỉ lớn bằng 2 ngón tay, thịt dày, vị ngọt, thơm ngon. Món ăn có nhiều cách chế biến như xào với khóm, chiên mắm gừng hay nhồi thịt. Nhưng ngon nhất là mực cơm hấp chấm nước mắm gừng, rau thơm Trà Quế. Ảnh: Quang Nam
Phở sắn Đông Phú là món ăn dân dã. Phở sắn dễ chế biến, phù hợp với nhiều vị nước lèo được nấu từ cá lóc, lươn, cá nục, cá ngừ... Ngoài ra, còn món phở sắn trộn nhộng và chuối cây. Du khách có thể tìm thấy phở sắn tại nhiều quán ven đường 611, qua địa phận huyện Quế Sơn. Ảnh: Quảng Nam
Gà tre đèo Le nhưng nhỏ hơn gà tre miền xuôi, thịt chắc, mùi vị thơm ngon rất đặc trưng do sống trên vùng núi. Dừng chân tại một số quán chân Đèo Le, du khách có thể chọn cho mình con gà ưng ý, rồi yêu cầu chủ quán chế biến. Ảnh: Quảng Nam
Trích nguồn
Sơn Thủy