5 món ngon ở vùng biên An Giang.
Ngoài bánh hẹ là món ăn đã rất nổi tiếng, vùng Tân Châu, An Giang còn có bánh bao chỉ, bánh khọt và xôi vị hút khách không kém.
Thị xã Tân Châu (An Giang) là điểm đầu nguồn của sông Tiền khi chảy vào Việt Nam, có cửa khẩu quốc tế đường sông Vĩnh Xương. Nơi đây có một cuộc sống tiêu biểu của miền sông nước Nam Bộ. Và ẩm thực cũng có nhiều món đặc trưng, dân dã. 5 món ăn dưới đây là những gợi ý khi bạn có cơ hội ghé thăm Tân Châu.
Bánh khọt ở chợ Tân Châu là kiểu bánh khọt của người Khmer, được làm từ bột gạo pha loãng với nước cốt dừa và hành lá cắt nhỏ, không cho thêm bột nghệ để có màu vàng như bánh khọt thường thấy ở Nam Bộ, bánh cũng không ăn kèm với rau sống. Bột gạo được đổ vào những khuôn đất nung đã quét lớp dầu mỏng rồi chiên vàng. Món bánh không có nhân, khi ăn chấm kèm với nước mắm pha loãng cùng nước cốt dừa. Một số hàng tại chợ thêm đậu xanh nấu chín trộn với cơm dừa nạo để tăng thêm hương vị cho món bánh.
Bánh hẹ là món bánh của người Hoa, có bán nhiều ở các khu vực đông người Hoa sinh sống. Có dịp ghé chợ Tân Châu, thực khách có thể gọi một phần bánh hẹ để làm món xế rất hợp vị. Bánh được làm từ bột gạo pha loãng, đem trộn với hẹ lá cắt nhuyễn, thêm chút gia vị rồi đổ khuôn hấp chín. Người bán thường cắt bánh thành từng miếng nhỏ hình thoi vừa ăn rồi chiên vàng ruộm hai mặt, cho thêm trứng gà vào chiên vừa chín tới. Món bánh hẹ mềm bên trong, giòn bên ngoài hòa quyện cùng cái béo của trứng gà ta chấm cùng nước tương pha giấm.
Bánh bao chỉ có hình dáng nhỏ nhắn, khác với loại bánh bao làm từ bột mì hấp nóng thường thấy, món bánh được làm từ bột nếp có nhân đậu xanh, đậu phộng, dừa hay mè đen. Vỏ bánh mỏng, mềm mịn trắng ngà, bên ngoài tẩm cơm dừa nạo nhuyễn, khi ăn cảm nhận được mùi thơm của nếp và bùi của nhân bánh ngọt dịu.
Xôi vị là món ngon dân dã thường gặp ở các khu chợ quê ở miền Tây và chợ Tân Châu, An Giang. Món xôi được làm từ nếp non, nước cốt dừa, lá dứa, đường cùng mè, đậu phộng rang vàng. Khác với các loại xôi khác, xôi vị chứa một loại gia vị độc đáo là tai hồi, khi ăn xôi vẫn ngửi được mùi thơm thoang thoảng. Món xôi mềm dẻo, béo của nước cốt dừa, thêm màu xanh mướt của lá dứa, vừa ăn vừa nhâm nhi cùng trà nóng rất ngon.
Cháo lá dứa, cháo đậu là món ăn thanh đạm của người miền Tây, được nấu từ gạo nguyên hạt, thêm lá dứa để tạo màu xanh ngọc và mùi thơm dịu. Cháo có thêm đậu đen, đậu đỏ nấu mềm, thêm vị bùi cho món ăn. Tô cháo ngon không thể thiếu nước cốt dừa đặc sệt pha chút đường, chút muối chan đều lên mặt tô, có thể trộn đều hoặc để múc từng muỗng nhỏ vừa có cháo vừa có nước cốt dừa ăn dần. Thực khách có thể chọn thêm nhiều món mặn kèm cháo như tép rang, dưa mắm, trứng vịt muối, đậu phộng muối... để đa dạng hương vị.
Trích nguồn