Không chỉ gắn liền với những danh lam thắng cảnh; Fukushima còn được du khách biết đến với ẩm thực phong phú, mang đậm vị lịch sử xa xưa.
Súp Kozuyu: Kozuyu - món ăn truyền thống ở vùng Aizu là một món ăn không thể thiếu trong những dịp đặc biệt như năm mới và các dịp nghi lễ quan trọng. Vì vùng Aizu là vùng nội địa khó kiếm được hải sản nên Kozuyu làm từ các thực phẩm biển phơi khô là một bữa tiệc thịnh soạn. Đây là món súp có nước dùng lấy từ cồi sò điệp nầu cùng nấm đông cô khô, hạt bạch quả, mộc nhĩ và các loại rau. Món này được nêm gia vị rất vừa phải để làm nổi bật hương vị của biển cả và núi rừng.
Burger Shirakawa Daruma sử dụng các nguyên liệu được lựa chọn cẩn thận. Phần bánh hình trái tim được làm 100% bằng bột gạo và phần thịt lợn kẹp bánh được làm từ Shirakawa Kōgen Seiryū Ton - là loại thịt chất lượng cao từ lợn được nuôi ở vùng cao nguyên Shirakawa. Trên bánh có in hình Daruma - một đặc sản của thành phố Shirakawa. Những chiếc bánh đôi khi được thêm vào thông điệp “I love Shirakawa”. Đây là một trong những món ăn sẽ mang lại nụ cười cho bạn ở Fukushima.
Cream Box thật ra là một loại bánh mì dày phết kem sữa được đưa vào menu vào năm 1976 bởi một tiệm bánh mì địa phương có tên là Romio tại thành phố Koriyama, Fukushima. Sự kết hợp của bánh mì mềm hòa quyện cùng vị ngọt, béo của sữa cộng với mức giá bình dân (khoảng 110-170 yên/cái) giúp cream box nhanh chóng được yêu thích và dần phổ biến tại thành phố này. Hiện, mỗi cửa hàng tại Koriyama đều giới thiệu đến các vị khách những vị khác nhau cùng hình dáng khác nhau để du khách lựa chọn.
Namie Yakisoba là một món mì xào đặc sản địa phương của thị trấn ven biển Namie ở phía đông tỉnh Fukushima. Món ăn ra đời cách đây 50 năm như một món ăn bình dân và dần trở nên phổ biến nhờ vị ngon đặc trưng. Tại lễ hội món ngon địa phương "B-1 Grand Prix", món này đã giành được giải thưởng cao nhất Gold Grand Prix vào năm 2013. Một tô Namie Yaksoba có tạo hình đơn giản với những cong mì có độ dày gấp 3 cọng soba thông thường xào với giá và thịt heo trong nước sốt đậm đà. Vì thành phần và cách chế biến đơn giản nên để món ăn đạt được độ ngon và hương vị như mong muốn, tất cả các nguyên liệu phải tươi ngon, kỹ thuật chế biến của đầu bếp phải thành thục và chuyên nghiệp. Một lời khuyên khi ăn món này chính là hãy rắc một ít ớt bột lên nhé.
Nishin-no-Sanshozuke hay cá trích ngâm là một món ăn truyền thống của vùng Aizu và là một trong những món ăn kèm hay nhắm rượu phổ biến tại Fukushima. Để chế biến món ăn này, cá trích khô sẽ xếp thành từng lớp với hoa tiêu Nhật Bản, cuối cùng ngâm chúng trong nước tương, rượu sake, đường và giấm vào, ngâm để lên vị chua. Sau khoảng hai tuần là có thể dùng được. Được ngâm cùng tiêu Nhật và các loại nguyên liệu khác, cá trích ngâm có đủ vị chua, cay, mặn, thơm độc đáo.
Dobu jiru/anko nabe gây ấn tượng với món cá có tên khá đặc biệt – cá thầy tu (monkfish). Đây là một loại cá sống ở đáy biển sâu, được biết đến với vẻ ngoài khác thường, nhất phần miệng lớn với hàm răng lởm chởm. Món ăn này sử dụng từ thịt cá và gan cá chiên, trộn với thịt cá và rau, cuối cùng là nêm tương miso, cho ra một loại nước dùng vô cùng sánh đặc và đậm đà hơn so với anko nabe.
Thịt Sakura (Aizu Bange-machi): Là một điểm dừng quan trọng trên đường cao tốc Echigo cũ, thị trấn Aizu Bange-Machi từng có nhiều trang trại nuôi ngựa để có nhiều ngựa phục vụ các hoạt động trong cuộc sống. Trong thị trấn có một điểm đấu giá ngựa nên người ta cho rằng mọi người bắt đầu ăn “thịt sakura (ngựa)”. Có 7 cửa hàng bán thịt ngựa và 20 nhà hàng thịt ngựa trong thị trấn, du khách có thể thưởng thức những miếng sashimi hay thịt ngựa nướng vớt chất thịt tươi ngon ít mỡ.
Katsu-don sốt Aizu là tên món cơm thố thịt lợn cốt lết chiên giòn phủ một loại sốt ngọt. Nước sốt được chế biến theo công thức độc đáo giúp thực khách cảm nhận được vị ngọt từ rau củ và trái cây. Khu trung tâm Aizu có rất nhiều cửa hàng bán Katsudon sốt, du khách có thể thưởng thức hương vị độc đáo của từng của hàng.
Miso-dengaku là món đậu phụ nướng than được phủ sốt miso và các loại gia vị. Đây là món ăn phổ biến của dân thường từ thời xa xưa. Ngoài đậu phụ, các nguyên liệu khác như mochi, khoai môn, cà tím, konjac và thậm chí cả cá trích phủ miso rồi nướng cũng vô cùng ngon
Negi soba là một món soba đặc biệt chỉ có ở Ouchi-juku, nơi du khách có thể ăn Takato soba của vùng Aizu bằng một cọng hành dài thay vì đũa. Món soba hành lá này có thể thưởng thức tại dãy các tiệm mỳ soba ở Ouchi-juku. Cọng hành được sử dụng như một gia vị nên việc thỉnh thoảng “cắn” chiếc đũa hành baro cũng giúp hương, vị của món mì thêm đậm đà.
Kitakata ramen là món mì có nước súp nhạt, đặc trưng là dùng cùng sợi mì xoăn to hơn các loại ramen thông thường và xá xíu. Ngoài xá xíu thì còn cho thêm hành, chả xoắn và măng. Kitakata ramen là loại ramen phổ biến nhất ở Nhật, là một trong ba loại ramen chính ở Nhật cùng với Sapporo ramen và Hakata ramen. Được biết đến với việc các cửa hàng yêu thích luôn có hàng dài xếp hàng chờ đợi.
Enban gyoza: Ở Fukushima, món gyoza còn được biết đến với tên gọi Enban gyо̄za. Tên gọi này xuất phát từ việc những chiếc bánh được xếp thành hình tròn trong khi chiên trên chảo khi lật bánh cho vào dĩa thì nhìn giống một chiếc dĩa tròn. Kết cấu nhẹ và giòn giúp Enban gyoza có khả năng gây nghiện và cứ muốn ăn thật nhiều.
Trích nguồn