Trà sen xứ Huế
28/01/2023 - 04:22 PM - 287 lượt xem

Nghệ thuật ướp trà sen công phu và đòi hỏi sự tỉ mỉ, để lưu giữ mùi hương thơm ngào ngạt của hương đồng, gió nội.
 

Sen gắn bó với người dân xứ Huế, thể hiện qua phong cảnh, kiến trúc, văn hóa cũng như ẩm thực nơi đây.

Bức ảnh nằm trong bộ ảnh “Trà sen xứ Huế” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Phong, sống và làm việc tại Huế, thực hiện.

Cách làm, ướp và uống trà sen Huế còn được xem là một nghệ thuật, điển hình là ướp trà sen “xổi” và ướp trà sen “gạo”.

Búp sen hàm tiếu hé nở trong sương sớm thường được chọn để làm trà vì giữ được hương thơm dịu nhẹ và tinh khiết của hoa sen.

Trước đây, người dân Huế thường ướp trà sen “xổi” bằng cách chèo xuồng ra đầm và cho trà trực tiếp vào hoa sen (sen hồng hoặc sen trắng). Sau đó buộc chặt lại bằng lạt mềm, sáng sớm hôm sau có thể ra lấy trà về pha ngay. Nay phương thức ướp trà được cải tiến, người dân hái sen để cho ra nhiều sản phẩm và bảo quản trà được lâu hơn.
Trong ảnh là những búp sen thường được chọn đồng đều nhau, hái xong đem về ngâm liền trong chậu nước để giữ hoa tươi.

Tiếp đó, cho trà vào sen, tùy nhu cầu của khách mà cho loại trà phù hợp. Song người làm trà hoa sen thường chọn các loại trà ngon để hài hòa với vẻ đẹp tinh khiết, thanh tao của sen.

Quá trình cho trà vào sen. Khi lột và đóng cánh hoa đòi hỏi người làm tỉ mỉ, khéo léo để cánh sen không bị nhàu nát.

Búp trà sen được buộc lại bằng dây lạt, gói thêm một lớp lá và cắt vát cuống sen trong nước.

Những bông trà sen cắm trong bình nước sạch để trang trí, làm đẹp cho căn phòng. Qua đêm, sen nở cánh là đã ướp trà xong, có thể bỏ trà ra pha thưởng thức. Thông thường, để búp trà sen trong ngăn lạnh càng lâu thì trà càng ngon và thơm.

Một cách ướp nghệ thuật khác là trà sen “gạo”. Những búp sen được tách lấy “gạo” - túi hương của hoa sen rồi sau đó mới đem ướp.

Công đoạn tách đòi hỏi người làm phải nhanh tay để hạt gạo sen giữ được màu trắng, không nát và bay mất mùi hương. Lấy gạo của khoảng 2.000 búp sen thì được 1 kg trà.

Gạo sen trộn chung với trà, ủ trong vò kín từ một đến hai ngày. Khi gạo sen quắn lại, trà được sấy khô bằng than hay bằng nước nóng cách thủy. Quá trình này giữ cho nhiệt độ vừa phải để không mất mùi hoa và làm nhiều lần trước khi trà được thưởng thức.

“Nghệ thuật ướp trà sen Huế công phu và đòi hỏi khéo tay, để thành quả là một ấm trà sen có thể uống hàng chục tuần trà, mở nắp trà nóng ra thoảng hương sen ngan ngát và đậm đà phong vị Việt. Một chén trà sen Huế như ươm đượm mây nhàn gió tản”, anh Nguyễn Phong chia sẻ.

Thiếu nữ Huế bên tà áo dài trắng, thưởng thức hương vị trà sen trong trẻo.

Trích nguồn

Nguyễn Phong – Huỳnh Phương

Đăng ký tư vấn
Bình luận Facebook
Thông tin du lịch
Tết Dương lịch đi đâu chơi ở Phan Thiết? - Top 6 địa điểm đẹp quên lối về.
Sắp tết dương lịch sẽ là thời gian nhiều gia đình lựa chọn đi du lịch để tận hưởng những khoảng thời gian nghỉ ngơi. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến đi của mình và muốn tìm hiểu về các địa điểm tham quan, du lịch đẹp ở Phan Thiết, bài viết này sẽ giúp bạn.
10/11/2023 49 lượt xem
Tết âm lịch 2024 đi chơi ở đâu
Xu hướng đi chơi trong dịp nghĩ tết âm đang là xu thế của giới trẻ và nhiều gia đình. Đi đâu phù hợp là câu hỏi nhiều người thắc mắc.
08/11/2023 50 lượt xem
Kinh nghiệm du lịch Tà Xùa – Điểm “săn” mây lý tưởng ở Tây Bắc
Tà Xùa – Điểm săn mây lý tưởng ở Tây Bắc khiến nhiều người đều mong muốn đến đó 1 lần. Đến Tà Xùa mọi người được ví như đến chốn tiên cảnh. Tận mắt chiêm ngưỡng biển mây bồng bềnh, bao bọc vởi dãy núi hùng vĩ.
16/10/2023 106 lượt xem
Đặt phòng KS - Resort Đặt phòng KS - Resort
Khách sạn tốt nhất tại các địa điểm du lịch nổi tiếng
Đại lý vé máy bay Đại lý vé máy bay
Vé máy bay giá rẻ nhât, nhiều khuyến mãi hấp dẫn
Dịch vụ visa uy tín Dịch vụ visa uy tín
Dịch vụ Visa nhanh, rẻ. Visa trọn gói, thủ tục đơn giản
Dịch vụ du lịch Dịch vụ du lịch
Dịch vụ du lịch giá tốt cho khách hàng có nhu cầu